Xu hướng thiết kế web 2016

08.01.2016
Chia sẻ:

Nhìn lại những năm gần đây, xu hướng thiết kế web đang trở nên mạnh mẽ . Từ những web thiết kế đẹp, chuẩn, nhu cầu người dùng , giới hạn độ rộng layout (fixed layout) như trước đây thì hiện nay xu hướng tràn trang (fluid layout) ngày càng chiếm ưu thế. Các hình background website ngày càng lớn hơn và được đặt dọc theo website sau khi đã làm mờ đi chút ít nhằm tạo nên hiệu ứng thị sai (parallax effects) và xu thế mới đang phát triển thêm theo hướng  tập trung nâng cao tính tương tác với người dùng thông qua những giao diện đơn giản nhưng không kém phần hiện đại để giúp cho các website trở nên thu hút và chuyên nghiệp hơn .

1. Thiết kế phẳng (Flat Design)

 flat-website-templates-Shift

          Thiết kế phẳng là thiết kế website loại bỏ đi các yếu tố 3D, các hình ảnh, họa tiết nổi rườm rà trên website thay vào đó là tập trung mở rộng không gian sử dụng với các chi tiết được đơn giản hóa và mang tính biểu tượng. Điều này giúp cho người xem có cái nhìn trực quan và mới mẻ hơn. Thêm vào đó, thiết kế phẳng sử dụng và phối hợp với các gam màu pastel sáng cùng các hiệu ứng tạo ấn tượng mạnh hơn với khách hàng.

          Flat Design không còn là điều mới mẻ trong giới thiết kế . Flat Design đã trở thành xu hướng phổ biến và phát triển được một thời gian dài và tương thích với tất cả các xu hướng khác như tối giản, thiết kế web đáp ứng và material design.

          Tuy nhiên, nhìn vào những xu hướng sẽ phát triển trong năm tới đây  flat Design sẽ ngày càng phát triển nhằm giảm loadtime và thời gian thiết kế.

2. Thiết kế giao diện responsive trên mọi loại màn hình ( Reponsive Web Design )

responsive-design

         Hiện nay nhờ vào sự gia tăng của việc sử dụng Internet và xuất hiện nhiều loại di động với những màn hình đa dạng thì nhu cầu lướt web tăng lên cao nên website phải đáp ứng được việc hiển thị tốt trên những thiết bị đó , Vì vậy Reponsive Web Design đã ra đời và đáp ứng cho việc hiển thị website trên các thiết bị di động, với các kích thước màn hình khác nhau, đồng thời giảm chi phí và công sức thiết kế thay vì phải làm 2 phiên bản mobile và desktop.

         Xu hướng responsive ngày càng phổ biến và hầu hết các template của Joomla, WordPress, Drupal, Opencart… đều dần hỗ trợ responsive. Bên cạnh đó một website thân thiện với mobile sẽ là tốt cho seo trên các search engine.

3. Cá nhân hóa trải nghiệm người dùng (UX)

ux_explaination

        Cá nhân hóa trải nghiệm người dùng (Personalized User Experiences) là xu hướng thiết kế website được rất nhiều các chuyên gia thiết kế website quan tâm. Làm thế nào để người dùng có trải nghiệm tốt nhất khi truy cập website với màu sắc, bố cục hợp lý đi cùng với đó là các thao tác thuận tiện, nhanh chóng tương tác được với các chức năng trên website. Thêm vào đó, xu hướng cá nhân hóa trải nghiệm đang tạo nên một bước tiến mới trong việc thấy hiểu người dùng khi thiết kế website, nhiều trang đang sử dụng cookie để gợi ý các sản phẩm hoặc tin tức thích hợp, các bài đăng hay sản phẩm vừa xem, các video phù hợp với người dùng hoặc ẩn các tin tức người dùng không muốn xem.Tấtcả đều là những ví dụ thiết thực của việc cá nhân hóa trải nghiệm người dùng.thiết kế theo phong cách thẻ (Card Design)

4. Thiết kế theo phong cách thẻ (Card Design)

web_design_trend_card_based

        Thiết kế website theo dạng thẻ (Card Design) không phải là một phong cách mới bởi nó từng được áp dụng trên Pinterest hoặc Google Plus vài năm trước, cách thiết kế này sắp xếp trang theo dạng thẻ mang đến một cái nhìn gọn gàng, đơn giản và khoa học nhưng đầy hiệu quả cho website của bạn trong việc tiếp cận và gia tăng trải nghiệm người dùng

5. Cuộn trang thay vì click chuột (scrolling)

HcfLR

        Khi web trên di động đang bùng nổi và ngành công nghiệp thiết kế web sẽ tiếp tục thay đổi để mang lại những trải nghiệm hiệu quả và tốt nhất trên thiết bị .Website dài sẽ trở nên phổ biến hơn thì việc cuộn( scrolling ) không thể không nhắc tới . Cuộn lúc nào cũng ít tốn thời gian (chỉ việc di chuyển một ngón tay duy nhất trên con lăn) so với click (phải dùng cả bàn tay để di chuột, rồi nhấn thêm một lần nữa).